รีวิวทริปพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ประเทศกัมพูชาหรือพนมเปญ อาจจะไม่ใช่ประเทศแรกๆที่ทุกคนอยากเดินทางไปท่องเที่ยวนัก ด้วยความคิดต่างๆนาๆ กับภาพลักษณ์หรือเรื่องราวของประเทศนี้ ซึ่งหลายคนก็มองว่าโห!!  ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที ก็ต้องไปเมืองแฟชั่น อากาศหนาวๆ มีหิมะโปรยปราย
ถ่ายรูปสวยๆอวดเพื่อนได้

แต่สำหรับเรานั้น !! ถ้าคุณได้ลองไปที่ กัมพูชา

รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน อย่ามัวเสียเวลาไปเริ่มกันเลยค่ะ

3 วัน 2 คืน

DAY 1

การเดินทาง เรานั่งเครื่องบินไป-กลับ โดยสายการบินแอร์เอเชีย ลงพนมเปญ ไปflight เช้าสุด จริงๆพนมเปญมีหลายสายที่บินลงนะ เช่น Thai Airways , Bangkok Airways , Thai Smile , Lanmei Airlines เป็นต้น

ใช้เวลาเดินทางมาที่พนมเปญประมาณ 1.10 ชั่วโมง บินตรงลงสนามบินพนมเปญ รับกระเป๋า ผ่านตม.เรียบร้อยแล้ว ก็เดินออกมารอรถตู้ที่เราเช่าไว้มารับ

เงินส่วนใหญ่ที่ใช้ในกัมพูชาคือ USD แต่ก็มีเงินประจำชาติคือเงิน เรียล เราอาจจะต้องใช้บ้างก็แลกเผื่อๆไปทั้งสองแบบไว้แล้วกัน แต่เราว่าใช้ USD ดีสุดค่ะ

เริ่มที่แรกที่ Royal Palace Phnom Penh หรือ พระราชวังหลวง พนมเปญ ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของพนมเปญเลยกว่าได้ ที่เมื่อมาเที่ยวพนมเปญก็ควรมาชมพระราชวังของที่นี่สักครั้งนึง

ซึ่งรูปแบบของวังหลวงพนมเปญนั้น ก็จะเหมือนกับพระบรมมหาราชวังในเมืองไทยของเรา โดยจะมีวัดพระแก้วด้วยค่ะ ที่แรกก็ไม่ผิดหวังแล้ว พระราชวังมีความงดงามมากจริงๆ

สถานที่ต่อไปที่เราไปชมก็คือ ทุ่งสังหาร สถูปรำลึกตั้งตระหง่านอยู่ตรงทางเข้า และเป็นจุดเริ่มต้นการทัวร์ในทุ่งสังหารนี้ ที่นี่สามารถเดินชมได้ด้วยตนเอง

อนุสรณ์หรือสถูปรำลึกนี้ หากมองดูเพียงภายนอกแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่ามันก็คืออนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเอกราชของชาวเขมร แต่ใครจะรู้ว่าภายในกลับบรรจุไว้ด้วยเรื่องราวอันโหดเหี้ยมและภาพอันน่าสะพรึงกลัวที่ไม่มีวันจะลบเลือนได้เลย เพราะภายในนั้นคือสถานที่เก็บหัวกะโหลกของชาวเขมร เหยื่อของการสังหารโหด ในนี้มีกะโหลกมนุษย์ซึ่งแยกเป็นเพศหญิงเพศชายและเสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร รวมถึงการจัดแสดงอุปกรณ์ในการทำทารุณกรรมอีกด้วย

เราสามารถเดินชมไปตามจุดต่างๆได้เอง หรือจะเช่าเครื่องฟังบรรยายก็ได้ ซึ่งก็จะมีภาษาไทยเช่นกัน

“หลุมศพ” ซึ่งพบกระจายอยู่ทั่วทุ่งสังหาร อย่างหลุมนี้ พบศพกว่า 450 ศพ

ด้ายข้อมือถูกแขวนไว้ตามรั้วเพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต

หลุมศพนี้ มีจำนวน 166 คน ที่ไม่มีหัว

หลุมนี้ฝังศพหญิงและเด็กๆ ที่ถูกฆ่า ผู้หญิงหลายคนถูกข่มขืนก่อนฆ่า และเด็กทารกบางรายก็ถูกจับขาฟาดกับต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ข้างๆ ก่อนโยนศพลงไปในหลุม

“ต้นไม้สังหาร” เป็นต้นไม้ที่เอาไว้สังหารเด็ก โดยการจับขาแล้วฟาดกับต้นไม้ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆเหล่านั้นคือลูกของผู้หญิงที่อยู่ในหลุมเดียวกัน

ไม่รอช้าไปต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์เรือนจำตวลแสลง (Tuol Sleng Genocide Museum) บอกเลยว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เรียกได้ว่าสะเทือนอารมณ์มากที่สุด ที่นี่เคยเป็นโรงเรียนมาก่อน แต่ภายหลังเขมรแดง ได้ยึดพื้นที่ แล้วเปิดเป็นศูนย์กลางของการทรมานนักโทษ ! ด้านในมีห้องขัง แยกเป็นอาคารๆ มีรูปภาพและอุปกรณ์ทรมานสมัยอดีตจริงๆให้เราได้ชม แค่เราพูดมาแค่นี้ ก็ขนลุกแล้ว บอกเลยว่ามาดูด้วยตาตัวเอง จะรู้สึกขนลุกยิ่งกว่าค่ะ

ชมสถานที่สุดสะเทือนใจกันมาพอสมควร เราไปเดินชิวที่ ตลาดพซาร์ ทะเมย มาร์เก็ต (Psar Thmei Market) หรือ ตลาดกลาง (Central Market) กันดีกว่า ตลาดตั้งอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญ มีสินค้ามากมายหลายประเภทให้เลือกซื้อ ทั้งสินค้านำเข้า สินค้าพื้นเมือง ของฝากต่างๆ เป็นอีกแลนด์มาร์กของพนมเปญ มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรรมตึกสีเหลืองสวยงาม บางเจ้าพ่อค้าแม่ค้าสามารถพูดภาษาไทยได้ ราคาก็ต่อกันได้นะจ๊ะ 555

จบจากที่นี่เราไปต่อกับที่ วัดพนม กันค่ะ วัดสำคัญใจกลางกรุงพนมเปญ รู้ป่าว!! วัดนี้เป็นที่มาของชื่อพนมเปญ เพราะชาวพนมเปญเล่าต่อๆกันมาว่า คนชื่อเพ็ญเป็นคนสร้างวัดนี้ พนม แปลว่า เขา เปญ ก็มาจากชื่อยายเพ็ญที่เป็นคนสร้างวัด เลยเรียกกันต่อมาว่า พนมเปญ  วัดตั้งอยู่บนเนินเขา ทางขึ้นมีบันไดนาคสวยงาม เป็นวัดที่ชาวกัมพูชาเลื่อมใสศรัทธามาก หากใครไม่แวะมา ถือว่าพลาดมากๆ

ที่แรกของพระตะบองวันนี้ก็คือ ถ่ายรูปด้านหน้า ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชมตึกต้นแบบที่ท่านเจ้าพระยาเคยพักอาศัย ซึ่งอีกที่นึงก็คือปราจีนบุรี

ไปต่อกันกับทีเด็ดพระตะบองเลยจ้าา “รถไฟไม้ไผ่” (Bamboo train) ขอยกให้เป็นไฮไลท์ในทริปนี้เลยก็ว่าได้ 555  เพราะว่ามันส์สุดจริงๆ เป็นรถไฟที่ทำจากไม้ไผ่ มีเบาะนุ่มๆให้ด้วยนะจ๊ะ ความเร็วเราว่าอยู่ที่คนขับนะ ถ้าเจอคนขับเก๋าๆหน่อยก็บอกได้คำว่าเดียวว่า..สุดยอดดดด!!!! แต่ก็ต้องระวังตัวเองด้วยนะ เพราะว่าที่นั่งไม่มีที่เกาะ ที่กั้นข้างๆเลย

คันนึงนั่งได้ประมาณ 6-7 คน วิ่งไปตามรางชมธรรมชาติโดยรอบไปเรื่อยๆ จนถึงสถานีของเขา จุดนี้จะปล่อยทุกคนลงถ่ายรูปกับธรรมชาติ มีบ้านกระท่อมหลังเล็กๆที่ทำจากใบไผ่ ไว้ให้เป็นที่ถ่ายรูป

ตามฝั่งโตนเลสาบยังมีผู้คนมากมายอาศัยอยู่ เขาเรียกว่าเป็นชุมชนลอยน้ำ ผู้คนสร้างบ้านบนแพอยู่อย่างหนาแน่น ที่นี่แหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ มีปลาหลายชนิดซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของผู้คนแถบนี้

และสุดท้ายก็ถึงเวลาที่เราต้องเดินทางกลับแล้วจ้า โบกมืออำลากรุงพนมเปญ พร้อมเก็บความประทับใจกลับไปด้วย

หากท่านใดสนใจเดินทางไปประเทศกัมพูชา ไม่ว่าจะเป็นเส้นพนมเปญ เสียมเรียบ นครวัด นครธม ติดต่อ ดารากร ทราเวล ได้เลยค่ะ

รีวิวทริปนี้ขอจบเพียงเท่านี้ค่ะ หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ