ชี้เป้าอาหารจานเด็ดเวียดนาม

เนื่องจากตอนนี้ประเทศเวียดนามถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปมากทีเดียว และมีท่านไหนเป็นบ้างคะเมื่อเดินทางไปเวียดนามแล้วนึกไม่ออกว่ามีเมนูไหนที่เราควรจะได้ลองชิมมันสักครั้ง วันนี้ทางดารากรจึงอยากจะมาชี้เป้าเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปเวียดนามให้ทุกท่านได้ทราบเอาไว้  และเผื่อเอาไว้ครั้งไหนท่านได้เดินทางไปเวียดนามจะได้ไม่พลาดเมนูจาดเด็ด

1.เฝอ (Pho)

เชื่อว่าทุกท่านรู้จักเมนูนี้อยู่แล้ว ซึ่งเฝอหรือก๋วยเตี๋ยวน้ำถือเป็นเมนูที่ขึ้นชื่ออย่างมากในเวียดนามและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นอาหารประจำชาติที่มีให้กินได้ตลอดโดยเฉพาะเฝอโบ่ (Pho Bo) หรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ได้รับความนิยมไปทั่วทุกภูมิภาค เวลากินให้ใส่ซอสพริกและซอสสีดำประจำถิ่นลงไป บีบมะนาว เติมพริก และยิ่งกินคู่กับปลาท่องโก๋ตัวยาวพร้อมกับสารพัดผักไม่ว่าจะเป็น โหระพา ผักชี ถั่วงอก รับรองว่าอร่อยเหาะกันเลยทีเดียวค่ะ ทุกท่านต้องได้ลองไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงเวียดนาม

2.บั๊นหมี่ (Banh Mi)

บั๊นหมีเรียกได้ว่าเป็นอาหาร Vietnamese Street Food เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่ายตามข้างทาง มีขายตั้งแต่เป็นร้านอาหาร รถเข็น หรือแม้กระทั้งหาบเร่ขาย นิยมกินเป็นอาหารว่างหรืออาหารเช้า และบั๊นหมี่ยังถือว่าเป็นลูกผสมระหว่างครัวฝรั่งเศษและเวียดนาม โดยได้นำขนมปัง บาแกตต์ (Baguette) ที่มีลักษณะยาวกรอบนอกนุ่มในของฝรั่งเศสมาผ่ากลาง แล้วจากนั้นนำเครื่องของทางเวียดนามมายัดตรงกลางของขนมปัง ไม่ว่าจะเป็น ปาแต๊ะหรือตับบด ใส่ซอสปรุงรส มายองเนส ผักพื้นบ้าน และเครื่องเคียง เช่น หมูย่าง หมูยอ ไก่ยอ ไข่ดาว ไส้กรอก เป็นต้น ทั้งนี้หากใครได้ลองทานเราขอบอกไว้เลยว่าจะติดใจ

3.แนมหลุ่ย (Nem Lui)

แนมหลุ่ยมีลักษณะคล้ายกับแหนมเนืองบ้านเราที่คนนิยมทาน แนมหลุ่ยมีให้ทานเฉพาะภาคกลางของเวียดนาม แต่ในภาคใต้ของเวียดนามอาจจะมีให้เห็นบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ขายเป็นร้านอาหารเย็นข้างทาง วิธีทำก็คือทางร้านจะนำหมูปรุงรสปั้นเป็นก้อนมาจับกับอ้อบหรือตะไคร้ให้เป็นทรงผอมยาวแล้วนำไปย่างให้มีกลิ่นหอมยั่วยวน และแนมหลุ่ยจะนิยมรับประทานพร้อมกับแผ่นแป้งที่บางกรอบ วิธีรับประทานคือนำแผ่นแป้งมาห่อแนมหลุ่ยและผักสดต่าง ๆ โดยไม่ต้องนำแผ่นแป้งจุ่มน้ำให้นิ่มเหมือนบ้านเราแต่สามารถกินได้เลย และส่วนใหญ่จะนำไปจิ้มกับน้ำจิ้มที่มีรส หวาน เค็ม เผ็ด อยากจะบอกว่าเมื่อทานครั้งแรกอาจจะแปลกแต่พอกินไปเรื่อย ๆ รับรองจะติดใจจนร้องขอจานที่สอง

4.บั๊นแบ่ว (Banh Beo)

เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อเรื่องของความอร่อยกลมกล่อม ลักษณะเมนูนี้คลายกับขนมถ้วยของบ้านเราแต่ที่ต่างกันคือ บ้านเราเป็นเมนูขนมหวานแต่เวียดนามเป็นเมนูอาหารคาว ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงนิยมเรียกว่า “ขนมถ้วยหน้ากุ้ง” เพราะเป็นการหยอดแป้งลงไปในถ้วยเล็ก ๆ ก่อนนำไปนึ่งให้จนสุก หลังจากนั้นก็นำเนื้อกุ้งขูดเป็นฝอยหรือกุ้งแห้งลงไป ส่วนเวลารับประทานต้องอย่าลืมเหยาะน้ำปลาหรือซอสรสหวานตามสูตรของแต่ละร้าน รับรองอร่อยเหาะตัวลอยกันเลยค่ะ

5.กาแฟเวียดนาม (Vietnamese Coffee)

กาแฟเวียดนามแตกต่างจากกาแฟที่อื่นตรงวิธีการชงที่ต้องใช้ “ฟิน” ซึ่งเป็นถ้วยกรองผงกาแฟลักษณะเป็นสเตนเลสสีเงิน จากนั้นใส่ผงกาแฟลงไปในฟินเติมน้ำร้อนลงไปแล้วรอกาแฟค่อย ๆ ไหลผ่านฟินลงไปอย่างช้า ๆ รสชาติของกาแฟจะออกไปทางเข้มข้น หวานออกปลาย ๆ มีกลิ่นหอมชวนลิ้มรส เมื่อได้ลองชิมสัก 1 แก้ว ทำให้หาทางออกจากความละมุนนี้ไม่ได้กันเลยทีเดียวค่ะ

ทางดารากรก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่ทุกท่านนะคะ ที่จะได้ไม่พลาดเมนูขึ้นชื่อของเวียดนาม และท่านไหนได้ไปลองชิมมาแล้วก็มาแอบกระซิบทางเราด้วยนะคะว่าได้ลองทานแล้วเป็นยังไงบ้าง 

หากเกิดข้อผิดพลาดประการใดทางดารากร ทราเวล ขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ