ผลไม้ญี่ปุ่นตามฤดูกาลที่ไม่ควรพลาด

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวกันอย่างมาก เนื่องจากมีวัฒนธรรม ผู้คน อาหารการกิน ที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ และสำหรับคนรักผลไม้เมื่อไปญี่ปุ่นไม่ควรที่จะพลาดชิมผลไม้แสนอร่อยจากถิ่นกำเนิดของมัน วันนี้ทางดารากรจึงอยากมาแนะนำผลไม้แต่ละช่วงของญี่ปุ่นให้กับทุกท่าน เพื่อไม่ให้พลาดเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

ผลไม้ที่เราได้คัดสรรมาให้ทุกท่านมีทั้งหมด 8 ชนิด ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี่ องุ่น ลูกพีช บลูเบอร์รี่ ลูกแพร์ญี่ปุ่น แอปเปิ้ล และเมล่อน แต่ว่าผลไม้จะมีช่วงไหนบ้างนั้นตามไปดูที่ปฏิทินได้เลยค่ะ

Strawberry  (สตรอว์เบอร์รี)

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ได้ชิมสตรอว์เบอร์รีของญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ร้อยทั้งร้อยจะต้องหลงไหลในรสหวานของสตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่จนหยุดกินไม่ได้ ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะนิยมปลูกอยู่ในโรงเรือนพลาสติก จึงทำให้ลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับการเด็ดสตรอว์เบอร์รีสดจากต้นมาทานได้ และช่วงฤดูกาลที่เปิดให้เก็บเกี่ยวผลผลิตสตรอว์เบอร์รีที่นิยมจะอยู่ในช่วงเดือน มกราคม-พฤษภาคม แต่ว่าการเก็บเกี่ยวของสตรอว์เบอร์รีค่อนข้างนาน ดังนั้นไม่ว่าท่านจะเดินทางไปญี่ปุ่นช่วงใดก็ตาม ก็สามารถหาโอกาสไปเด็ดสตรอว์เบอร์รีสดมาทานได้เกือบตลอดทั้งปี บางแห่งเปิดสวนตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน และบางแห่งก็เปิดให้เก็บได้จนถึงเดือน มิถุนายน แม้ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูเก็บสตรอว์เบอร์รีก็ตาม แต่บางครั้งหากมีผู้คนเดินทางไปกันมาก ๆ สตรอว์เบอร์รีอาจมีไม่พอเพียงได้ เพื่อไม่ให้ไปเสียเที่ยว จึงควรโทรไปสอบถามที่สวนล่วงหน้า

จังหวัดที่ปลูกมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก

 • อันดับที่ 1 จังหวัดโทะจิงิ
 • อันดับที่ 2 จังหวัดฟุกุโอกะ
 • อันดับที่ 3 จังหวัดซะงะ

Cherry (เชอร์รี่)

รสชาติของเชอร์รี่ญี่ปุ่นนั้นยอดเยี่ยมมากไม่สามารถบรรยายความอร่อยได้ เพียงแค่ทุกท่านต้งไปชิมด้วยตนเอง แม้เชอร์รี่จะเป็นผลไม้ราคาแพงแต่ก็มีสวนหลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บเชอร์รี่ทานได้ ฤดูเก็บเชอร์รี่นั้นสั้นมากหากท่านมีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เราจึงอยากแนะนำให้ทุกท่านลองทานดู ซึ่งลักษณะเด่นของเชอร์รี่ที่อร่อย คือ ต้องมีสีแดง เนื่องจากผลเชอร์รี่นั้นเก็บได้ไม่นานนัก หากจะนำกลับไปเป็นของฝาก ขอแนะนำให้เลือกซื้อสินค้าที่แปรรูปแล้วอย่างแยม หรือเหล้า สวนที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเก็บเชอร์รี่ จังหวัดที่มีสวนเชอร์รี่ดัง ๆ ที่เปิดให้เข้าไปเก็บทานได้และยังขึ้นชื่อว่ามียอดผลิตได้สูงที่สุด ได้แก่ จังหวัดยามากาตะ ส่วนจังหวัดที่อยู่รอบๆ กรุงโตเกียวก็เช่น จังหวัดกุมมะ และจังหวัดยามานาชิ ฤดูกาลที่เปิดให้เก็บเชอร์รี่ได้คือ เดือนมิถุนายน – เดือนกรกฎาคม

จังหวัดที่ปลูกเชอร์รี่มากที่สุด ในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก

 • อันดับ 1 จังหวัดยามากาตะ
 • อันดับ 2 จังหวัดอาโอะโมะริ
 • อันดับ 3 จังหวัดยามานาชิ

Grape (องุ่น)

องุ่นของญี่ปุ่นมีรสหวานฉ่ำที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าใครได้ลองทานแล้วจะหยุดไม่ได้ องุ่นมีอยู่มากมายหลายพันธุ์ รสชาติและขนาดก็แตกต่างกันไป พันธุ์ที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบและมีชื่อเสียงมากที่สุดคือ พันธุ์เคียวโฮ ซึ่งเป็นองุ่นสีดำลูกใหญ่ ส่วนองุ่นพันธุ์เดลาแวร์ ซึ่งเป็นองุ่นลูกเล็กไม่มีเมล็ดนั้น ก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีองุ่นพันธุ์อื่น ๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ทาคาโอะ พีออเน่ สวนที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเก็บองุ่นส่วนใหญ่อยู่รอบ ๆ กรุงโตเกียวและแถบโทโฮคุ ที่อยู่รอบกรุงโตเกียวได้แก่ จังหวัดยามานาชิ และ จังหวัดโอจิ ซึ่งอยู่ห่างจากนาโงย่า ราว 1 ชม. นอกจากนี้ ท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นแถบคิวชู หรือ ฮอกไกโด ก็มีสวนองุ่นเช่นกัน ฤดูกาลที่เปิดให้เก็บองุ่นได้ ราว ๆ เดือน ก.ค. – ต.ค. แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

 

จังหวัดที่ปลูกองุ่นมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก

 • อันดับที่ 1 จังหวัดยามานาชิ

 • อันดับที่ 2 จังหวัดนางะโนะ

 • อันดับที่ 3 จังหวัดยามากาตะ

Peach (ลูกพีช)

ชาวญี่ปุ่นนิยมลูกพีชสีเหลืองในน้ำเชื่อมแบบกระป๋องมากและมักนำมาใช้ทำเค้ก อย่างไรก็ตามลูกพีชที่นำมาแปรรูปมักจะนำเข้ามาจากต่างประเทศ ดังนั้นถ้าคุณต้องการลิ้มรสลูกพีชพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่น ก็ต้องไปซื้อจากร้านขายผลไม้ ร้านขายผัก หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในฤดูลูกพีชตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงกันยายน (ลูกละประมาณ 200 เยน) ลูกพีชพันธุ์ฮะคุโตะถือเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุด มีเนื้อสีขาวฉ่ำและหวานจัด ให้รสชาติอร่อยนุ่ม นอกจากนี้ ลูกพีชพันธุ์ฮะคุโฮะก็มีเนื้อสีขาวและหวานจัดเช่นกัน แต่มีซ่อนเปรี้ยวนิดๆ เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องสีสันภายนอกที่สวยงาม เปลือกของลูกพีชที่สุกเต็มที่สามารถใช้มือปอกได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้ายังปอกไม่ได้ ให้นำไปแช่ในน้ำอุ่นก่อน และเมืองฟุกุชิม่าเป็นเมืองหนึ่งที่มียอดการผลิตลูกพีชมากทีเดียว

Blueberry (บลูเบอร์รี่)

หากใครได้ทานผลบลูเบอร์รี่สุกที่เก็บสด ๆ จากต้นใหม่ ๆรสชาติจะอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ รสชาติจะมีความหวานอมเปรี้ยวและเนื้อชุ่มฉ่ำแสนอร่อยอย่างน่าประหลาดใจ บลูเบอร์รี่ที่มีสีน้ำเงินเข้มทั่วทั้งผลและเด็ดออกจากลำต้นได้อย่างง่ายดายถือเป็นผลเบอร์รี่ที่พร้อมทาน แม้จะเป็นเบอร์รี่ผลเดี่ยว ๆ ก็เพียงพอแล้วกับการได้สัมผัสรสชาติอันเข้มข้นนั้น ฟาร์มที่อยากแนะนำอยู่ที่เมืองคุรุเมะ จังหวัดฟุกุโอกะ ชื่อว่า “ฟาร์ม Blueberry Nomura” หากใครอยากสัมผัสกับความอร่อยของบลูเบอร์รี่สด ๆ จากต้น จะมีแค่ช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น คือประมาณเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม

Japanese pear (ลูกแพร์ญี่ปุ่น)

ลูกแพร์ญี่ปุ่นหรือสาลี่ญี่ปุ่น ผลจะใหญ่รสชาติชุ่มฉ่ำมีมากมายหลายพันธุ์แต่ที่มีชื่อมากๆ ได้แก่ พันธุ์ “นิจุสเซกิ” และ ‘โฮซุยุ” ลูกแพร์ที่ส่งไปทั่วญี่ปุ่นนั้นผลิตจากในญี่ปุ่นเองทั้งสิ้น จังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องปริมาณผลผลิต คือ ชิบะ เนื่องจากมีสภาพดินและสภาพอากาศเอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูกลูกแพร์และมีจำนวนการผลิตที่มากเป็นอันดับ 1 ในญี่ปุ่น ต้นลูกแพร์จะมีความสูงไม่มากสูงประมาณ 1.5 เมตร ทำให้เด็ดลูกได้ง่าย เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ทานไม่ได้มากจึงควรสอบถามเจ้าของสวนดูก่อนว่าสาลี่ชนิดใดอร่อยที่สุด แล้วจึงเด็ดทานเฉพาะลูกที่อร่อยและสุกเต็มที่แล้ว สวนสาลี่นั้นมีอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะรอบกรุงโตเกียวจะมีมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น จัวหวัดนางาโนะ จังหวัดชิบะ และ จังหวัดโทะจิงิ เป็นต้น ฤดูกาลที่เปิดให้เก็บสาลี่ได้ประมาณปลายเดือน สิงหาคม – ตุลาคม

 

จังหวัดที่ปลูกสาลี่มากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก

 • อันดับ 1 จังหวัดชิบะ
 • อันดับ 2 จังหวัดอิบารากิ
 • อันดับ 3 จังหวัดทตโตริ

Apple (แอปเปิ้ล)

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะเดินทางไปเก็บแอปเปิ้ลกันที่แถบโทโฮคุ จังหวัดนางาโนะ กุมมะ โทะจิงิ และอาโอะโมะริถือได้ว่าเป็นตลาดแอปเปิ้ลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ว่ากันว่า แอปเปิ้ลแดงนั้นดีต่อสุขภาพ หากทานวันละ 1 ผล ร่างกายจะแข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งยังดีต่อผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายหายเหนื่อย และช่วยปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น แอปเปิ้ลมีมากมายหลายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ พันธุ์ “ฟูจิ” “ทสึงารุ” และ “โอริน” ต้นแอปเปิ้ลบางพันธุ์ไม่สูงมากนักแม้แต่เด็กก็เด็ดได้ แต่บางพันธุ์ต้นก็สูงมากขนาดต้องใช้บันไดเพื่อปีนขึ้นไปเด็ด สวนที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเก็บแอปเปิ้ล ส่วนใหญ่อยู่แถบโทโฮคุ หากเป็นรอบ ๆ กรุงโตเกียวก็มี จังหวัดโทะจิงิ และจังหวัดนางาโนะ ฤดูกาลที่เปิดให้เก็บแอปเปิ้ลได้ประมาณ เดือน กันยายน – พฤศจิกายน หรืออาจไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม

 

จังหวัดที่ปลูกแอปเปิ้ลมากที่สุดในญี่ปุ่น 3 อันดับแรก

 • อันดับ 1 จังหวัดอาโอะโมะริ
 • อันดับ 2 จังหวัดนางาโนะ
 • อันดับ 3 จังหวัดอิวาเตะ

Melon (เมลอน)

เมล่อนเป็นผลไม้ในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น มีหลายพันธุ์ ชนิดที่มีเนื้อสีส้ม สีเขียว และออกสีขาว หากยังไม่สุกควรทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องรอจนสุก มักนิยมนำมาแช่ให้เย็นก่อนรับประทานสองถึงสามชั่วโมง ไม่ควรแช่นานเกินไปเพราะจะทำให้ความหวานลดลง คนญี่ปุ่นนิยมให้เมลอนเป็นของขวัญ ภาพลักษณ์ของเมล่อนที่ญี่ปุ่นคือผลไม้ราคาแพง ซึ่งมัสค์เมล่อน (Musk melons) ถือว่าเป็นพันธ์ที่มีรสชาติหอมหวานสมชื่อและมีปลูกในญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนการปลูกจะปลูกในเรือนกระจกที่ควบคุมอุณหภูมิอย่างดี ซึ่งบางลูกมีราคาขายกว่า 10,000 เยนเลยทีเดียว และลูกที่ขายในร้านขายผลไม้จะมีตราประทับบอกวันที่มีรสชาติดีที่สุด ส่วนเมล่อนที่ราคาถูกลงมาก็มีไม่ว่าจะเป็น อันเดะสึเมล่อน ซึ่งมีลายตาข่ายสีขาวบนผิวเหมือนกับมัสค์เมล่อน และปริ้นซ์เมล่อน (ประมาณ 500 เยน) ซึ่งมีผิวสีเขียวซีด ๆ ไม่มีลายตาข่ายและมีเนื้อสีส้ม ฤดูเมล่อนเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม แต่มัสค์เมล่อนจะมีวางขายตลอดทั้งปี

แหล่งที่มา