ร่วมค้นหาดินแดนแห่งราชินีใต้ เกาะเซบู ประเทศฟิลิปปินส์

🌴เกาะเซบู🌴

เซบูตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเนโกรส ทางทิศตะวันตกของเกาะเลเตและเกาะโบโฮล
ตัวจังหวัดประกอบด้วยเกาะเซบูและเกาะบริวารอีก 167 เกาะ ที่สำคัญได้แก่ เกาะมักตัน เกาะบันตายาน เกาะมาลาปาสกัว เกาะโอลังโก และหมู่เกาะคาโมเตส นครหนาแน่นอย่างเซบูซิตี, ลาปู-ลาปู และมันดาอูเว จัดเป็นนครอิสระที่ไม่อยู่ภายใต้การปกครองของจังหวัด แต่จะถูกจัดรวมอยู่ในจังหวัดในเชิงภูมิศาสตร์และสถิติ

ภูมิอากาศของจังหวัดเซบูเป็นแบบเขตร้อน ประกอบด้วย 2 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูฝน และฤดูแล้ง
แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว อากาศจะร้อนและค่อนข้างแห้งแล้งในช่วงเดือนมิถุนายน-ธันวาคม
และโอกาสที่จะประสบพายุไต้ฝุ่นนั้นมีน้อยมาก

อุณหภูมิของจังหวัดเซบูสามารถขึ้นสูงถึง 36 °C (97 °F) ในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม
และลดลงต่ำสุดถึง 18 °C (64 °F) ในเขตภูเขาช่วงฤดูฝน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 24-34 องศาเซลเซียส
โดยจะไม่ค่อยแปรปรวนนัก ยกเว้นในเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด ความชื้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 70–80%

นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมาย

Cr. thepoortraveler.net

กางเขนโบราณ

สถานที่สำคัญที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน
ซึ่งมีอายุกว่า 485 ปี เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ในอดีต เมื่อเดินเข้าไปด้านในจะพบกับไม้กางเขนที่สร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานด้านบนของอาคาร และมีภาพวาดสวยๆ 
ให้เราได้ดูเพลินๆ อีกด้วย

โบสถ์บาซิลิกา มินอเร เดล ซานโต นิโน

เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองซีบู โบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดของฟิลิปปินส์ สร้างขึ้นเมื่อปี 1565 โดยนักล่าอาณานิคมชาวสเปน ทุกคนที่มาสักการะหรือมาเยี่ยมชมโบสถ์แห่งนี้จะต้องเข้ามาอธิฐานหน้ารูปปั้น บางคนก็มาสารภาพบาป บางคนก็มาเพื่อแสวงหาสิ่งที่ดีให้กับชีวิต

Cr. santoninodecebubasilica.org

ป้อมปราการซาน เปโดร

ป้อมที่คอยปกป้องภัยอันตรายคุกคามในสมัยที่โจรสลัดชุกชุม ตั้งอยู่ในเมืองเซบูเป็นป้อมที่เก่าแก่ที่สุดในฟิลิปปินส์ ซึ่งแต่ละมุมจะทำให้สามารถมองเห็นสถานการณ์ที่ไกลออกไปในทิศทางต่างกัน ซึ่งรูปทรางนี้ ชาวพื้นเมืองนี้ได้ใช้มานานมากแล้วในการต่อสู้กับพวกทหารเนเธอแลนด์และทหารโปรตุเกส ดังนั้นป้อมปราการแห่งนี้จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่จะทำให้เข้าใจเมืองเซบูมากขึ้น

พิพิธภัณฑ์คาซ่า โกรอโด

พิพิธภัณฑ์คาซ่า โกรอโดเป็นบังกะโลเก่าสองหลัง สร้างเมื่อราวศตวรรษที่ 19 และเป็นอีกหนึ่งที่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเซบู ความหรูหราของประตูเหล็กดัดอันมโหฬาร ลวดลายการเลื้อยอันประหลาดน่ากลัวของประตูแห่งนี้จะจุดประกายความอยากรู้อยากเห็นของคุณให้เข้าไปค้นหา

อนุสาวรีย์มรดกแห่งเซบู

อนุสาวรีย์มรดกแห่งเซบูเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดในฟิลิปปินส์ ทั้งทางด้านความสวยงามและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ผลงานศิลปะชิ้นประณีตนี้ประกอบขึ้นจากวัสดุหลากหลายชนิดซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์อันซับซ้อนของเมือง

ภูเขาช็อคโกแลต
The Chocolate Hills

ภูเขาช็อกโกแลตแห่งเกาะโบโฮลประเทศฟิลิปปินส์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังเเละเป็นสถานที่สุดแปลกของโลก ซึ่งภูเขานับ 1,268 ลูกที่เรียงรายอยู่นั้นมีลักษณะเป็นรูปทรงกรวยคว่ำเหมือนกัน ในฤดูกาลปกติเนินเขาจะปกคลุมด้วยต้นไม้และต้นหญ้าสีเขียว แต่ในช่วงฤดูแล้งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจนดูคล้ายกับช็อกโกแลตนั้นเอง

สถานที่แห่งการดื่มเลือดร่วมสาบาน
Blood Compact Shire

อนุสรณ์สถานที่รำลึกถึงมิตรภาพของชาวตะวันตกและชาวตะวันออก ประกอบด้วยรูปปั้นของ Miguel Lopez de Legazpiนักสำรวจชาวสเปนคนแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในซีกโลกตะวันออกและ Lord Si Katunaผู้นำเกาะโบโฮ ทั้งสองได้ทำการหลั่งโลหิตลงในแก้วไวน์และทำการดื่มเพื่อเป็นสัตย์ปฏิญาณ หรือเรียกว่าสนธิสัญญาแห่งมิตรภาพของ 2 เผ่าพันธุ์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1565

โลบอก ริเวอร์ ครุยส์

นักท่องเที่ยวจะไม่มีวันเบื่อเมื่ออยู่บนภัตตาคารลอยน้ำแห่งนี้ ภายในเรือจะมีดนตรีคอยบรรเลงให้ความบันเทิงกับนักท่องเที่ยว  เรือไม้ไผ่จะเริ่มล่องจากกลางแม่น้ำโลบอก ไปตามกระแสน้ำหรือวนทวนกระแสน้ำ ซึ่งจะนักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ ซึ่งก็จะได้มุมมองวิวทิวทัศน์ที่สวยงามต่างกันออกไป

ทราเซีย

ลิงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีขนาดลำตัวเพียง 4-5 นิ้ว มีขนสีน้ำตาลแดง ดวงตากลมโต ดูคล้ายกับตัวเกรมลิน นิสัยทาเซียก็ไม่ต่างจากโคอาล่า ซึ่งจะเกาะอยู่บนลำต้นและกิ่งไม้ ทาเซียเป็นสัตว์ที่รักอิสระ หากพวกมันโดนจับอยู่ในกรงได้ไม่เกิน 5 วัน พวกมันจะจบชีวิตลงโดยการวิ่งชนกรงซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนตาย ทาเซียตัวเมียจะสามารถมีลูกได้ปีละครั้งเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะได้ชมความน่ารักและถ่ายรูปอย่างใกล้ชิด

ว่ายน้ำดูฉลามวาฬ

เปิดประสบการณ์ใหม่ ว่ายน้ำแบบสน๊อกเกอร์ลิ่ง ชมปลาฉลามวาฬ สามารถนำกล้องถ่ายรูปกันน้ำถ่ายรูปได้ แต่ไม่สามารถใช้แฟลท์ และไม่อนุญาตให้อาหารหรือสัมผัสกับตัวปลาฉลามวาฬ ถ่ายรูปคู่กับปลาฉลามวาฬอย่างใกล้ชิด

มะม่วงเซบู

เมนูมะม่วงมี 3 แบบ คือมะม่วงสดๆ มะม่วงทอดกรอบ และมะม่วงตากแห้ง ในบรรดาเมนูมะม่วงที่ได้กล่าวมาแล้ว มะม่วงทอดกรอบที่ชาวพื้นเมืองเรียกกันว่า “มะม่วงทูรอน” มันเป็นสิ่งที่ควรค่าแห่งการลิ้มลอง ความนุ่มของเนื้อมะม่วงผสมลงตัวกันกับความกรอบของผิวด้านนอก ซึ่งถ้าคุณได้ลิ้มลองจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน

น้ำแข็งใส ฮาโล-ฮาโล

คำว่า “ฮาโล-ฮาโล” ในภาษาฟิลิปปินส์มีความหมายว่ารวมๆกัน ซึ่งน้ำแข็งใสฮาโล-ฮาโล ก็เป็นขนมหวานอันขึ้นชื่อของเมืองเซบูขนมถ้วยนี้ประกอบไปด้วยส่วนผสมของเครื่องหลายอย่างที่ใส่ลงไปพร้อมด้วยน้ำแข็งใสกรุบกรอบ ผลไม้สด น้ำเชื่อม และไอศครีม

ปลาเค็มตากแห้ง

ที่ตลาดตาโบนในเซบูจะเป็นตลาดที่มีชื่อเสียงในการขายปลาเค็มตากแห้งและปลาหมึกแห้ง เนื่องจากปลาเหล่านี้มีอยู่มากมายในเซบู ปลาเค็มตากแห้งและปลาหมึกตากแห้งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารพื้นเมืองของชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งบรรดาของแห้งทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้นล้วนได้ผ่านการย่างถ่านเพื่อเพิ่มรสชาติให้ยิ่งอร่อยมากขึ้นอีกด้วย

ร้านอาหาร ซูทูคิล ครูซีน

ร้านอาหารซูทูคิลครูซีนในเซบูเป็นร้านอาหารที่มีชื่อเสียงทางด้านกรรมวิธีในการปรุงที่หลากหลาย พ่อครัวจะใช้กรรมวิธีซุกบา(ย่างและรมควัน) ทินอลา(เคียวและตุ๋น) และ คินิเลา(กินดิบ) ในการเตรียมอาหารพื้นเมือง