เที่ยว “จิ่วจ้ายโกว” สัมผัส “ดินแดนแห่งเทพนิยาย”

หากเราพูดถึงหนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติของจีนที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของภูเขา ลำธาร น้ำตก และทะเลสาบ ที่งดงามราวกับดินแดนแห่งเทพนิยาย ก็ต้องนึกถึง … จิ่วจ้ายโกว … อุทยานแห่งชาติกลางหุบเขาแห่งเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน คือสถานที่ที่ สวยงามของที่นี่น่าหลงใหลไม่แพ้ที่ไหนในโลก ใครสนใจไป เที่ยวจิ่วจ้ายโกว วันนี้เรามาทำความรู้จักและดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

จิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou) ตั้งอยู่ที่จังหวัดอาป้า ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลเสฉวน อยู่ห่างจากเมืองเฉิงตูประมาณ 330 กิโลเมตร แต่เดิมนั้นเมืองจิ่วจ้ายโกวมีหมู่บ้านชาวทิเบตอยู่ 9 หมู่บ้าน อาศัยอยู่ริมธารน้ำเหล่านี้ เนื่องจากชาวทิเบตนับถือภูเขา ธารน้ำ เพราะเหตุนี้จิ่วจ้ายโกวจึงได้รับการเคารพจากชาวทิเบตว่าเป็น “ขุนเขาธารน้ำอันศักดิ์สิทธิ์”

จิ่วจ้ายโกวสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี.. ซึ่งเราก็จะได้เห็นเสน่ห์และความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบหลากสี, น้ำตกสวย, ภูเขาและป่าไม้สีสันสดใส สำหรับใครที่มีแพลนพาครอบครัวไปเที่ยวจิ่วจ้ายโกว แต่ไม่รู้ว่าควรไปช่วงไหนดี ? มาทราบแต่ละฤดูกันค่ะ

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี l เดือนตุลาคม - พฤศจิกายน

 อุณหภูมิประมาณ : 8°– 20°C

 ช่วงนี้จะเป็นฤดูกาลที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของจิ่วจ้ายโกวเลยก็ว่าได้เพราะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ระหว่างเดือน ตุลาคม-พฤศจิกายน สภาพอากาศกำลังดี ฝนตกน้อย น้ำในทะเลสาบเยอะ จุดเด่น ก็คือ น้ำในทะเลสาบที่ใส ทำให้มองเห็นเงาของใบไม้หลากสีในน้ำใสๆงดงามเหมือนดังในโลกของเทพนิยายเลยทีเดียว

ฤดูหนาว l เดือนธันวาคม - มีนาคม

 อุณหภูมิประมาณ : -3°– 12°C

 ช่วงนี้หิมะจะมากน้ำตกและลำธารจะกลายเป็นน้ำแข็ง เหมาะสำหรับคนที่ชอบหิมะ เพราะทุกพื้นที่ของหุบเขานั้นจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวล้อมรอบๆทะเลสาบสีฟ้าครามนับว่าเป็นงดงามไม่แพ้ฤดูอื่นเลยทีเดียว

ฤดูร้อน l เดือนพฤษภาคม - สิงหาคม

 อุณหภูมิประมาณ : 13°– 26°C

 ฤดูนี้จะเป็นช่วงที่น้ำแข็งละลายเกือบหมด น้ำในทะเลสาบจะมาก และอาจจะมีฝนตกเล็กน้อยทำให้ป่าไม้ พืชพรรณเจริญเติบโต เขียวชอุ่มเต็มที่ ผู้คนจะนิยมไปชมน้ำในทะเลสาบสีฟ้าที่ตัดกับใบไม้สีเขียว บวกกับอากาศที่พอดีในช่วงนั้น นับว่าเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างดีเยี่ยม

น้ำตกธารไข่มุก (Pearl Shoal Waterfall)

 น้ำตกธารไข่มุกสูงจากระดับน้ำทะเล 2,433 เมตร กว้างราว 160 เมตร มีพื้นที่ 9.5 หมื่นตารางเมตร เป็นน้ำตกธารหินปูน มีรูปทรงเป็นรูปพัด เป็นน้ำตกที่ไหลผ่านถ้ำลำธารใหญ่ มีสายน้ำที่ทอดธารลดหลั่นยาวถึง 310 เมตร เป็นน้ำตกที่มีความงามราวกับเส้นไข่มุก และเคยเป็นจุดที่เคยถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องไซอิ๋ว น้ำตกนี้ถือเป็นน้ำตกที่กว้างทีสุดในจิ่วจ้ายโกว

ทะเลสาบห้าสี (Five Flower Lake)

 สีสันที่สวยงามของน้ำในทะเลสาบห้าสี เกิดจากแคลเซียม คาร์บอเนต และบรรดาพืชน้ำชนิดต่างๆ ที่เจริญเติบโตอยู่ในทะเลสาบ ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความสวยงาม ทำให้น้ำเป็นสีฟ้าและสีเขียวเท่านั้น หากยังทำให้น้ำใสแจ๋วราวกับกระจก นักท่องเที่ยวจึงสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใต้น้ำได้อย่างชัดเจน และยังมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเบื้องหน้าสะท้อนลงบนผิวน้ำจนปรากฏเป็นภาพที่สวยงามแปลกตา

ทะเลสาบยาว (Long Lake)

 เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจิ่วจ้ายโกว ครอบคลุมพื้นที่ 930,000 ตารางเมตร ความยาวกว่า 7 กิโลเมตร น้ำในทะเลสาบมาจากหิมะที่ละลายลงมาจากภูเขา มีต้นสนซีดาร์ขึ้นอยู่บนภูเขารอบๆทะเลสาบ เมื่อมองจากระยะไกลสะท้อนเป็นทิวทัศน์อันงดงาม ในฤดูหนาวทะเลสาบจะจับตัวแข็งหนาถึง 60 เซนติเมตร จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเล่นสเก็ต

ทะเลสาบนกยูง (Peacock Lake)

 มีความยาว 310 เมตร มีรูปร่างลักษณะคล้ายนกยูง มีน้ำสีฟ้าอมน้ำเงินในบริเวณน้ำลึก และสีเขียวมรกตในบริเวณน้ำตื้น และส่องประกายเป็นสีทองยามสะท้อนกับแสงแดดพราย ตัวทะเลสาบนั้นตั้งอยู่ภายในหุบเขาที่เต็มไปด้วยด้วยต้นไม้นานาชนิด ยิ่งในยามฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั้น สีสันของทะเลสาบแห่งนี้จะเต็มไปด้วย สีแดง สีเหลืองของใบไม้ที่ร่วงหล่นในทะเลสาบ  

ทะเลสาบแรด (Rhino Lake)

 สูงจากระดับน้ำทะเล 2,315 เมตร น้ำลึกโดยเฉลี่ย 12 เมตร ยาวราว 2 กิโลเมตร มีพื้นที่ 200,000 ตารางกิโลเมตร ทะเลสาบแรดเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ เสน่ห์อันน่าประทับใจของทะเลสาบนี้คือ หมู่เมฆและสายหมอกที่สะท้อนทะเลสาบแรดจนแยกไม่ออกว่าส่วนไหนที่เป็นท้องฟ้า ความเปลี่ยนแปลงของทั้งเมฆและหมอกในทุกๆ เช้า ให้ความงดงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละวันอย่างน่าประทับใจ นอกจากนี้ทะเลสาบแรดเป็นทะเลสาบเดียวที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวล่องเรือยอชต์ได้

ทะเลสาบแพนด้า (Panda Lake)

 มีความลึกโดยเฉลี่ย 14 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 2,587 เมตร ทะเลสาบแพนด้าจึงเป็นหนึ่งในสองทะเลสาบของจิ่วจ้ายโกวที่ผิวน้ำจับตัวเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ระดับน้ำของทะเลสาบมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ เนื่องจากใต้น้ำมีทางไหลไปยังน้ำตกแพนด้า ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน

จิ่วจ้ายโกว เที่ยวได้ทุกฤดู สถานที่ท่องเที่ยวสวย แนะนำเลยว่าต้องไป

โปรแกรมแนะนำ

โปรแกรมทัวร์ : ทัวร์จีน-เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว หวงหลง [ยอดพยัคฆ์เปลี่ยนสี] 6 วัน 3 คืน (8L)
ประเทศ : จีน
เมือง : เฉิงตู จิ่วจ้ายโกว หวงหลง
ช่วงเดินทาง :  01-30 พฤศจิกายน 2019
ราคา(เริ่มต้น) : 14,999.-
ดาวน์โหลดโปรแกรม
อยากสัมผัสความสวยงามที่จิ่วจ้ายโกว ต้องคลิ๊ก !!

ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆจาก Let’s go