ปักหมุดจุดเที่ยว ภูมิภาคโทโฮคุ เส้นทางที่ไม่ควรพลาด!

ปักหมุดจุดเที่ยว ภูมิภาคโทโฮคุ

อีกหนึ่งเส้นทางเที่ยวญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด!

หลายคนที่ไป ทัวร์ญี่ปุ่น มาหลายครั้ง ทั้งโตเกียว โอซาก้า หรือฮอกไกโด และอยากเที่ยวสัมผัสเส้นทางใหม่ๆ วันนี้ ดารากรทราเวล ขอแนะนำให้รู้จักกับอีกหนึ่งเส้นทางน่าเที่ยวในญี่ปุ่น นั่นก็คือ ภูมิภาคโทโฮคุ มาลองดูกันว่ามีพิกัดที่เที่ยวเด็ดๆ ที่ไม่ควรพลาดที่ไหนบ้าง ตามมาเลยจ้าา น่าเที่ยวทุกจุด ปักหมุดกันได้เลย


 ทำความรู้จักภูมิภาคโทโฮคุ


ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) คือภูมิภาคที่อยู่ทางเหนือของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอะโอโมริ (Aomori), จังหวัดอะคิตะ (Akita), จังหวัดอิวะเตะ (Iwate), จังหวัดมิยะงิ (Miyagi), จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) และจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) บริเวณพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเทือกเขาชิระคะมิ (Shirakami) ที่มีความอุมสมบูรณ์จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ส่วนอื่นยังมีความเป็นชนบท ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ทั้งทะเลสาบ น้ำตก อนเซ็นธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา จุดเด่นของภูมิภาคโทโฮคุ อยู่ที่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีและฤดูใบไม้ผลิ


1. จังหวัดอะโอโมริ (Aomori)

 จังหวัดอะโอโมริ ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มีทั้งปราสาท สวนสาธารณะ ศาลเจ้าและวัดวาอารามในพุทธศาสนา อีกทั้งยังมีคาเฟ่สไตล์ย้อนยุคสวยๆ มากมายให้เดินเที่ยวอย่างสนุกสนานด้วย

Cr. jnto.or.th

 ปราสาทฮิโรซะกิ (Hirosaki Castle)

 ปราสาทฮิโรซะกิ (Hirosaki Castle) ตั้งอยู่ในสวนฮิโรซะกิ ปราสาทแวดล้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงามในทุกฤดูกาล ทั้งดอกซากุระบานสะพรั่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และทิวทัศน์หิมะในฤดูหนาว ให้เสน่ห์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละฤด

 สวนสาธารณะฮิโระซะกิ (Hirosaki Park)

Photo : ©︎ APTINET AOMORI Prefectural Government

 สวนสาธารณะฮิโระซะกิ (Hirosaki Park) คือสวนสาธารณะภายในบริเวณพื้นที่ของ “ปราสาทฮิโระซะกิ” บริเวณรอบสวนสาธารณะยังมีสวนพฤกษศาสตร์ขนาดกว้างใหญ่ ให้ได้ชมความงามของดอกไม้และต้นไม้ใบหญ้ากว่า 1,500 ชนิด จำนวน 124,000 ต้น

 สวนแอปเปิ้ลเมืองฮิโระซะกิ (Hirosaki Apple Park)

Photo : ©︎ APTINET AOMORI Prefectural Government

 สวนแอปเปิ้ลเมืองฮิโระซะกิ (Hirosaki Apple Park) มีต้นแอปเปิ้ลกว่า 80 สายพันธุ์รวม 1,500 ต้น พร้อมให้นักท่องเที่ยวมาได้มาทดลองเก็บผลแอปเปิ้ลจากต้นกันได้ในช่วงตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

2. จังหวัดอะคิตะ (Akita)

 จังหวัดอะคิตะ ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ของญี่ปุ่น ในช่วงฤดูหนาวพื้นที่บนแผ่นดินปกจะคลุมไปด้วยหิมะที่ตกหนัก สิ่งที่น่าดึงดูดใจในอะคิตะคือความงามของธรรมชาติ รวมถึงทะเลสาบทาซาว่า ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในประเทศญี่ปุ่น, ทะเลสาบโทะวาดะที่รู้จักกันในความงามอันลึกลับ, คาบสมุทรโองะที่มาพร้อมกับแนวชายฝั่งที่สวยงามและพระอาทิตย์ตกดินที่มีสีสันสวยงาม

Cr. jnto.or.th

 ทะเลสาบทาซาวะ (Lake Tazawa)

Photo : www.tohokukanko.jp

 ทะเลสาบทาซาวะ (Lake Tazawa) ทะเลสาบที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามและยังคงความเป็นธรรมชาติที่เรียบง่าย เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังเป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

 หมู่บ้านซามูไร คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate Samurai)

Photo : www.tohokukanko.jp

 หมู่บ้านซามูไร หมู่บ้านที่เหล่านักรบซามูไรเคยใช้เป็นที่อาศัยในอดีต ที่นี่มีเสน่ห์อีกมากมายให้ได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์ ตามแนวถนนหมู่บ้านซามูไร มีต้นไม้ปลูกอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเดินทางมาในฤดูกาลใด นักท่องเที่ยวก็จะได้รื่นรมย์กับทัศนียภาพอันงดงามได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนนั้น เราจะได้เห็นภาพของใบไม้หลากสีสันสดใส

3. จังหวัดอิวะเตะ (Iwate)

 จังหวัดอิวาเตะ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของภูมิภาคโทโฮคุ เมืองหลัก คือ เมืองโมริโอกะ(Morioka) อดีตเคยเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมของภูมิภาคโทโฮคุ เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย

Cr. jnto.or.th

 วัดวัดจูซนจิ (Chusonji Temple)

Photo : www.tohokukanko.jp

 วัดวัดจูซนจิ (Chusonji Temple) วัดเก่าแก่ในเมืองฮิราอิซูมิ ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาคันซาน บรรยากาศร่มรื่น สำหรับสถานที่แนะนำก็คือ วิหารทองคำคอนจิคิโดะ ที่มีความงดงามละเอียดและประณีต ต้องมาชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบโบราณสักครั้ง

4. จังหวัดมิยางิ (Miyagi)

 จังหวัดมิยางิ เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคโทโฮกุของญี่ปุ่นอยู่บนเกาะฮนชู มีเซ็นไดเป็นเมืองหลวงเป็นเมืองแห่งปราสาท ที่งดงาม

Cr. jnto.or.th

 เซนได (Sendai)

 เซนได หนึ่งในเมืองใหญ่แห่งภูมิภาคโทโฮคุ มีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่าง ปราสาทเซนได นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม จุดที่โด่งดังทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักก็คือ งานเทศกาลเซนได ทะนะบะตะ (Sendai Tanabata Festival) ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นงานประเพณีที่ถือว่าเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น การแข่งขันตกแต่งต้นไผ่ด้วยกระดาษสีสันต่างๆ ได้ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

 ปล่องภูเขาไฟโอคะมะ (Okama Crater)

 ปล่องภูเขาไฟโอคะมะ (Okama Crater) ด้านบนมีทะเลสาบสีเขียวมรกตซึ่งน้ำจะเปลี่ยนสีสันต่างๆ ได้ถึง 5 สี ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของแต่ละวัน ส่วนในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั้นก็มีส่วนเส้นทางขับรถชมใบไม้แดง

5. จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata)

 จังหวัดยะมะงะตะ เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งหิมะ ออนเซ็น จังหวัดยามากาตะมีชื่อเสียงมากเรื่องของแหล่งน้ำพุร้อนเก่าแก่ ธรรมชาติที่สวยงาม ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

 กินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen)

Photo : www.tohokukanko.jp

 กินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen) เมืองออนเซ็น บรรยากาศแบบญี่ปุ่นย้อนยุค ถ่ายรูปสวยที่สุดคือกลางคืนช่วงหน้าหนาว แสงไฟจะช่วยขับตัวเมืองที่แต่งแต้มด้วยหิมะให้สวยเด่นยิ่งขึ้น

 ปีศาจหิมะ (Ice Monsters)

 ปีศาจหิมะ (Ice Monsters) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในฤดูหนาว โดยบรรดาต้นไม้น้อยใหญ่จะถูกปกคลุมด้วยเกล็ดน้ำแข็งจนท่วม เกิดเป็นทัศนียภาพของหิมะที่ดูแปลกตา 

6. จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima)

 จังหวัดฟุคุชิมะ เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสามในญี่ปุ่น แม้ว่าจะอยู่ใกล้กับเมืองหลวงของประเทศแต่ก็ยังคงวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้ได้ ฟุคุชิมะมีน้ำพุร้อนมากกว่า 130 แห่ง เช่น อิอิซากะ-ออนเซ็น, อิวากิ-ออนเซ็น และฮิกาชิยาม่า-ออนเซ็น ซึ่งเป็นตัวอย่างเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น ในพื้นที่ของจังหวัดนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวตามฤดูกาลอีกมากมาย

 หมู่บ้านโอจิจุคุ (Ouchi Juku)

Photo : www.tohokukanko.jp

 หมู่บ้านโอจิจุคุ (Ouchi Juku) หมู่บ้านโบราณในสมัยเอโดะ ในอดีตเป็นหมู่บ้านที่เหล่าขุนนางและพ่อค้านิยมมาพักแรมระหว่างการเดินทาง ที่นี่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่จะมีหิมะหนาๆ ปกคลุมบนหลังคาขาวโพน

 ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle)

Photo : www.tohokukanko.jp

 ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) ปราสาทแห่งเดียวในญี่ปุ่นที่ยังคงรูปแบบหลังคากระเบื้องสีแดง เต็มไปด้วยเสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ ภายในมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของปราสาท มีบรรยากาศสวยงามทั้งสีฤดู ด้วยตัวปราสาทสีขาวที่โดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ ต้องมาเที่ยวให้ได้เลยจ้า


 คลิก Like และ ติดตามเราได้ที่ Facebook
https://www.facebook.com/DarakornTravelTH/


 Darakorn Travel มีโปรแกรม ทัวร์ญี่ปุ่น หลากหลายเส้นทางจ้า


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพสวยๆ
www.jnto.or.th

www.tohokukanko.jp